More info
An sua chua nhieu co tot khong

Ăn sữa chua nhiều có tốt không? Những vấn đề xảy ra nếu ăn quá nhiều sữa chua

Không thể phủ nhận lợi ích của sữa chua đem lại. Tuy nhiên cái gì cũng vậy, nếu lạm dụng quá nhiều cũng không tốt. Sữa chua cũng không ngoại lệ, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ xảy ra những vấn đề không tốt mà còn dẫn đến tác hại khôn lường. Và vì thế mà rất nhiều chị em thắc mắc rằng Ăn sữa chua nhiều có tốt không? Cùng tìm ra lời giải đáp ngay trong nội dung hôm nay nhé.

Xem thêm: Ăn bột chiên có nổi mụn không? Bột chiên bao nhiêu calo?

Ăn sữa chua nhiều có tốt không?

Sữa chua là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là Lysin), Glucid, Lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A. Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa chua còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về đường ruột. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ đem lại những tác hại khôn lường đến sức khỏe đấy. Cụ thể những tác hại đó là:

Ăn sữa chua nhiều có tốt không
Ăn sữa chua nhiều có tốt không

Ăn sữa chua nhiều có tốt không? – Gây khó tiêu

Chúng ta thường biết đến, ăn sữa chua sẽ giúp tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn. Tuy nhiên khi ăn quá nhiều lại gây ra tác dụng ngược lại đó lại khó tiêu. Bởi trong sữa chua thường có chứa đường lactore – một loại protein khó tiêu hóa trong cơ thể.

Nếu ăn quá nhiều sữa chua trong ngày sẽ dẫn đến tình trạng đau bụng, đầy hơi, buồn nôn hoặc tiêu chảy.

Ăn sữa chua nhiều gây béo phì

Lại một tác hại không ngờ đến của việc ăn sữa chua quá nhiều đó là gây béo phì. Mặc dù sữa chua có thể giúp trọng lượng cơ thể bạn ổn định nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây ra béo phì vì trong sữa chua có chứa đường. Nếu lạm dụng sữa chua trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ khiến lượng đường cơ thể tăng quá mức cần thiết. Thế nên có thể thay thế bằng sữa chua ít đường hoặc không đường để tránh những nguy hại đến cơ thể nhé.

Ăn sữa chua nhiều có tốt không
Ăn sữa chua nhiều có tốt không

Ăn sữa chua nhiều khiến bệnh đau dạ dày trầm trọng hơn

Việc ăn sữa chua nhiều có tốt không? Chắc chắn là không rồi. Khi mà có thể khiến bệnh đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn, hoặc đối với những người có vấn đề về đường ruốt. Khi ăn nhiều sữa chua sẽ khiến axit dịch vị tăng quá mức, ảnh hưởng đến dạ dày. Ngoài ra với những bạn có bệnh nền cần chú ý. Tốt nhất nên tránh sữa chua có đường và hàm lượng chất béo cao nếu không muốn bệnh tình nghiêm trong hơn.

Ngoài ra một số loại vi khuẩn trong sữa chua có thể gây tổn hại cho răng.

Nên ăn bao nhiêu sữa chua là đủ?

Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 2 hộp sữa chua, thời điểm ăn sữa chua sau bữa ăn từ 1 đến 2 tiếng hay vào buổi tối là hợp lý nhất. Lưu ý rằng không nên ăn sữa chua khi bụng bị đói nhé. Bởi lúc đó là lúc độ chua của dịch dạ dày cao nhất, sẽ tiêu giệt các vi khuẩn có ích trong sữa chua.

Ăn sữa chua nhiều có tốt không

Những thời điểm ăn sữa chua hợp lí nhất

  • Như đã nói ở trên, bạn nên ăn sữa chua sau bữa ăn từ 1-2 tiếng là hợp lí nhất.
  • Buổi tối, bạn nên chọn ăn các loại thức ăn chứa lượng calo thấp để tránh nguy cơ tăng cân không mong muốn. Vì vậy sữa chua là hợp lí và nhanh gọn nhất.
  • Ăn sữa chua sau khi tập luyện giúp bổ sung protein, carbohydrate, canxi và lợi khuẩn cần thiết.

Những sai lầm thường mắc phải khi ăn sữa chua

Ăn sữa chua nhiều có tốt không? Tuy sữa chua có những lợi ích tác dụng rất tốt cho cơ thể. Nhưng với những sai lầm này thì việc ăn sữa chua không còn tốt nữa đâu nhé.

Ăn sữa chua nhiều có tốt không

  • Kết hợp sữa chua với các loại hoa quả có tính chua. Như cam, khế, xoài… bởi trong sữa chua đã có một lượng axit sẵn. Kết hợp lại sẽ đẩy lượng axit lên cao, đẫn đến nguy hiểm đến dạ dày.
  • Ăn quá nhiều sữa chua. Đây là vấn đề thường mắc phải nhất.
  • Ăn sữa chua chung với một số đồ ăn dầu mỡ hoặc uống thuốc.
  • Ăn sữa chua khi đói và có thói quen hâm nóng sữa chua.
  • Những đối tượng không nên ăn sữa chua: trẻ em dưới 1 tuổi. Người không dung nạp lactore, hay bị đau bụng, mắc bệnh đường ruột. Một số bạn sẽ bị mẫn cảm dị ứng, người bệnh tiểu đường..

Sữa chua là sản phẩm bổ dung dinh dưỡng rất tốt. Tuy nhiên chỉ nên dùng một cách đúng đắn và phù hợp. Để sữa chua có thể phát huy hết những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vừa rồi là những chiA sẻ cũng như giải đáp thắc mắc Ăn sữa chua nhiều có tốt không? Hy vọng đã đem đến cho mọi người nhiều thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Tham khảo thêm